159 lượt xem

Chiêu sinh ngành đặc thù không với tổ hợp không có môn đặc thù

 

Sau việc một số trường đại học, cao đẳng đào tạo y dược chiêu sinh với tổ hợp không có môn sinh học, đến nay đề án tuyển sinh của một số trường công bố trong đó những ngành đặc thù như thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc… không cần xét tuyển đến môn đặc thù.

Chiêu sinh ngành đặc thù không với tổ hợp không có môn đặc thù

Tổ hợp xét tuyển ngành y dược không bao gồm môn sinh học

Thông tin cập nhật của truongcaodangyduochcm, đề án tuyển sinh năm 2022 của nhiều trường ĐH mở rộng xét tuyển ngành y khoa mà không cần xét tuyển đến môn Sinh học.

Trường Đại học Y Dược Thái Bình năm nay công bố xét tuyển tổ hợp Toán – Hóa – Anh; Toán – Lý – Hóa và Toán – Lý – Anh cùng với những tổ hợp truyền thống trước đây A00, B00 vào một số ngành Y khoa, Y học dự phòng, Dược học, Y học cổ truyền, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Cũng trong năm nay, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng với 11 ngành thuộc khối ngành sức khỏe gồm: Y khoa , Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Chăm sóc sức khỏe răng miệng, Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học… cũng áp dụng xét tuyển bởi 4 tổ hợp (không xuất hiện môn sinh học): A00 (Toán, Lý, Hóa), B00, D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh), D07.

Ngoài ra, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Học viện Quân y năm nay cũng xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) cho ngành y bên cạnh tổ hợp Toán – Hóa – Sinh truyền thống.

Đây được coi là một trong những thay đổi trong phương thức tuyển sinh, tuy nhiên đến nay vẫn có nhiêu ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, đặc biệt khi môn Sinh học từ trước tới nay luôn được coi là môn nền móng trong khối ngành Sức khoẻ.

Các trường cần điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với từng đối tượng tuyển sinh nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đầu ra

Tổ hợp xét tuyển ngành thiết kế không có môn Vẽ

Tương tự như khối ngành sức khoẻ, trong đề án tuyển sinh năm 2022 của một số trường Đại học cũng không áp đặt xét tuyển phải có môn năng khiếu. Cụ thể là một số ngành đặc thù như thiết kế thời trang, mỹ thuật, kiến trúc….

Đại học Duy Tân công bố trong đề án tuyển sinh 2022, đối với các ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang ngoài tổ hợp Toán, Văn, Vẽ (V01) năm nay có thể dùng tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá); Toán, Khoa học tự nhiên, Văn (A16); Văn, Toán, Ngoại ngữ (D01) để xét tuyển mà không bắt buộc có môn năng khiếu.

Trường đại học Hoa Sen (TP HCM), cả 3 đặc thù là ngành gồm Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất được xét tuyển theo các tổ hợp: Toán, Vật lý, Tiếng Anh (A01); Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (D01); Toán, Tiếng Anh, Lịch sử (D09); Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử (D14)… Hoàn toàn không có môn vẽ như trước đây.

Hay trường các ngành Thiết kế sản phẩm, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất của ĐH Công nghệ Sài Gòn, cũng không dùng đến môn thi năng khiếu để xét tuyển. Khối ngành này được xét tuyển theo tổ hợp: Toán – Văn – Anh (D01), Toán – Lý – Anh (A01), Văn – KHXH – Anh (D78), Văn – KHTN – Anh (D72)…

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh thì việc đa dạng thêm phương thức xét tuyển các khối ngành đặc thù nhưng không cần đến môn đặc thù đang trở thành xu hướng trong tuyển sinh năm nay. Nó tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thí sinh lựa chọn ngành nghề và đảm bảo cho các trường có thể lựa chọn đa dạng thí sinh. Tuy nhiên ông cho rằng các trường cũng cần phải xem xét điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với từng đối tượng tuyển sinh, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực.

Đề án tuyển sinh năm 2022, Trường Đại học Lương Thế Vinh dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập ở bậc THPT (xét học bạ) và kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT mở ra nhiều cơ hội vào đại học cho thí sinh đối với các ngành đào tạo đại học Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, CNTT, Tiếng Anh, QTKD, Kế toán, Thú y.. Ngay từ bây giờ, thí sinh đã có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: https://ultv.edu.vn/dang-ky/
Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo