218 lượt xem

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022: tạo công bằng cho thí sinh.

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022: tạo công bằng cho thí sinh.

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022 có nhiều thay đổi nhằm tạo công bằng cho thí sinh như: đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, không cộng điểm ưu tiên với thí sinh thi lại và lọc ảo…

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022: tạo công bằng cho thí sinh.
Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022: tạo công bằng cho thí sinh.

Theo PGS-TS Mai Quốc Chánh, nguyên hiệu trưởng trường đại học Lương Thế Vinh: Quy chế tuyển sinh năm 2022 chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật, khắc phục những khó khăn vướng mắc còn tồn tại, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo, với mục tiêu tiếp tục hoàn thiện chính sách về tuyển sinh, bảo đảm khách quan, công bằng giữa các thí sinh và công bằng giữa các cơ sở đào tạo, cũng như tạo sự đồng thuận trong xã hội thông qua sự công bằng, minh bạch đó. Cụ thể:

Đăng ký bằng hình thức trực tuyến:

Theo Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm nay các em học sinh sẽ đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trên sơ sở những thành công của việc đăng ký xét tuyển trực tuyến và 100% thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến năm 2021, cùng với điều kiện về hạ tầng Công nghệ thông tin hiện nay, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh của đợt xét tuyển đợt 1 sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định, cụ thể là từ sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và cả điểm phúc khảo. Nhờ vậy, thí sinh chủ động về thời gian và các nguyện vọng ĐKXT; đồng thời tiết kiệm chi phí chung của hệ thống và xã hội.

Không được cộng điểm ưu tiên khu vực với thí sinh thi lại:

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh 2022, thí sinh đã tốt nghiệp THPT khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng không được cộng điểm ưu tiên khu vực. Quy định này là nhằm đảm bảo tính công bằng hơn nữa cho các thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng đối tượng thí sinh chuẩn bị dự thi tốt nghiệp và thí sinh đã tốt nghiệp có nhu cầu thi lần nữa để xét tuyển đại học, cao đẳng bởi các thí sinh đã tốt nghiệp những năm trước sẽ có lợi thế, có cơ hội học tập, ôn luyện với thời gian nhiều hơn hẳn so với các thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp lần đầu.

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022: tạo công bằng cho thí sinh.
Dự thảo quy chế tuyển sinh 2022: tạo công bằng cho thí sinh.

Thực hiện lọc ảo chung:

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thực tế những năm qua, một số trường đơn phương hoặc thống nhất với thí sinh về việc thí sinh trúng tuyển nhưng không tải danh sách lên hệ thống để loại ra trước khi xử lý nguyện vọng; do đó, nhiều thí sinh đồng thời trúng tuyển tại các nơi. Việc cùng một lúc một thí sinh đỗ ở nhiều trường khác nhau ở các phương thức xét tuyển khác nhau sẽ dẫn tới tình trạng gia tăng số thí sinh ảo, làm mất đi cơ hội trúng tuyển của các thí sinh khác đang có cùng nguyện vọng vào các trường, các ngành tương ứng mà cuối cùng thí sinh ban đầu lại không lựa chọn.

Việc Bộ GD&ĐT dự kiến tiến hành xử lý lọc ảo chung các nguyện vọng xét tuyển năm 2022 không ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh và quyền tự chủ của các trường. Hệ thống xử lý nguyện vọng cho mọi phương thức xét tuyển, thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, ưu tiên nhất có thể mà mình đã lựa chọn. Thí sinh không phải lo lắng về việc nếu chấp nhận nhập học sớm ở trường này theo phương thức xét tuyển này thì có thể lỡ mất cơ hội được vào học ở trường mà mình yêu thích hơn theo phương thức xét tuyển khác.  Các trường phải chủ động tiếp nhận và xử lý thông tin dữ liệu của thí sinh khi các em đăng ký xét tuyển theo các phương thức ngoài xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT của nhà trường như hàng năm.