38 lượt xem

Thần đồng gốc Việt trở thành sinh viên năm nhất ĐH năm 11 tuổi

Thần đồng gốc Việt trở thành sinh viên năm nhất ĐH năm 11 tuổi

Đó là câu chuyện về Alisa Phạm – sinh viên năm nhất Đại học Công nghệ Auckland khi mới 11 tuổi. Cô bé có sở thích nấu ăn, mê game online và cảm thấy dễ nói chuyện với bạn học lớn tuổi hơn là bạn cùng trang lứa.

Thần đồng gốc Việt trở thành sinh viên năm nhất ĐH năm 11 tuổi
Thần đồng gốc Việt trở thành sinh viên năm nhất ĐH năm 11 tuổi

Thân thế của hai chị em thần đồng gốc Việt

11 tuổi, Alisa vượt qua kỷ lục của chị gái Vicky Ngo (Ngô Ngọc Châu), trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất Đại học Công nghệ Auckland (AUT) – ngôi trường có lịch sử 120 năm. Alisa và Vicky đều là thành viên của Mensa (tổ chức của những người có điểm IQ cao hơn 98% nhân loại) và được Tổ chức Thần đồng Thế giới (Global Child Prodigy Award) công nhận là thần đồng. Được biết hai chị em nhà Alisa không phải là chị em ruột và được người mẹ nuôi chăm sóc, giám hộ hợp pháp tại New Zealand. Mẹ của 2 cô bé vô cùng bất ngờ trước năng lực của 2 con. Hai cô bé được mẹ nhận nuôi từ 4 năm trước khi đó Alisa học lớp 2 còn Vicky lên lớp 6. Cả hai sau đó được nhận vào một trường công lập tại thành phố Auckland.

Ở trường, chị em Alisa được đánh giá xuất sắc theo hai tiêu chí: học lực và các kỹ năng mềm. Giáo dục New Zealand chú trọng tính toàn diện, nên ngoài học lực, học sinh được xếp loại dựa trên sáu kỹ năng, gồm: Intentional – Chủ động trong môi trường học, Collaborative – Hợp tác và làm việc nhóm, Curious – Sự hiếu học, Resourceful – Khả năng xử lý tình huống, Connected – Khả năng tạo mối quan hệ và Invested – Khả năng làm việc bài bản.

Vicky có não trái phát triển, IQ cao, thiên về tính toán; còn Alisa phát triển não phải, EQ cao, có khả năng ngôn ngữ, sáng tạo và nghệ thuật. Vicky học vượt từ lớp 7 lên lớp 9 và vào thẳng AUT năm 13 tuổi. Được truyền cảm hứng từ chị, Alisa hoàn thành cấp một và cấp hai trong ba năm, cấp ba trong 10 tháng.

Thần đồng gốc Việt trở thành sinh viên năm nhất ĐH năm 11 tuổi
Thần đồng gốc Việt trở thành sinh viên năm nhất ĐH năm 11 tuổi

Hành trình trở thành sinh viên đại học khi mới chỉ 11 tuổi của Alisa:

Alisa cho biết em chỉ mất 4 năm để từ lớp 2 tiến thẳng vào Đại học Công nghệ Auckland, đây là một trong những ngôi trường được đánh giá có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới với các ngành đào tạo như Kinh doanh & Luật, Văn hóa, Xã hội, Design & Creative Technologies, Sức khỏe & Môi trường Khoa học & Te Ara Poutama (Maori Studies); trong đó nổi tiếng nhât là :nghệ thuật và thiết kế; kế toán và tài chính; kinh doanh và quản lý

Cho biết lý do vì sao lại lựa chọn học vượt cấp khi tuổi còn quá nhỏ, Alisa cho biết “Em cũng muốn tiết kiệm tiền, bằng cách học vượt, để mẹ đỡ vất vả”, thế nhưng để có thể làm được điều đó, chắc chỉ có những bộ óc thông minh như của Alisa mới có thể thực hiện được, em học vượt cấp dễ dàng vì chương trình của New Zealand có tính ứng dụng và đề cao sự sáng tạo của học sinh, Alisa nói thêm.

Alisa thường ôn lại bài trên lớp ngay trong ngày và dành thời gian chuẩn bị bài hôm sau. Ở lớp, em áp dụng phương pháp ghi chép khoa học, sao cho nhớ ngay bài trên lớp. Ngoài ra, cô bé cũng tìm kiếm tài liệu để đọc và học thêm. Em có thói quen đọc các bài báo nghiên cứu khoa học để cập nhật kiến thức mới. Việc học và tự học của Alisa diễn ra đều đặn hàng ngày và nghỉ thứ bảy, chủ nhật để làm thiện nguyện.

Theo ghi nhận của ban truyền thông trường đại học Lương Thế Vinh, Theo người giám hộ của hai bé, trong hệ thống giáo dục New Zealand, nếu muốn học vượt cấp, các em cần được xem xét cụ thể và được sự đồng ý của Bộ trưởng Giáo dục. Trong vòng hai năm, người mẹ đã viết hơn 1.000 email đấu tranh để hai con được học vượt.

Alisa cũng phải hoàn thành 80 tín chỉ. Thông thường, học sinh có ba năm để hoàn thành 60 tín chỉ, Alisa chỉ mất bốn tuần. Như thế, em phải làm sáu bài kiểm tra mỗi tuần. Thầy cô đều nói chuyện này quá khó nhưng Alisa vẫn kiên trì và cố gắng. Hàng tuần, Alisa có ba buổi gặp giáo viên tâm lý để đánh giá xem liệu em có thích nghi được với việc học hay không. Nếu có biểu hiện căng thẳng hay quá tải, Alisa sẽ được dừng lại.

Thầy Andrew Codling, trưởng Văn phòng Hiệu trưởng AUT, bày tỏ hạnh phúc khi đồng hành với Alisa và Vicky. Tôi tự hào khi chứng kiến Vicky hoàn thành đại học, cao học và giờ chuẩn bị bậc tiến sĩ. Cô bé sẽ trở thành nhà nghiên cứu trẻ nhất New Zealand sau khi tốt nghiệp và Alisa cũng vậy.

Theo một số tin tức y dược ghi nhận được, trong thời gian vừa qua hai chị em Alisa và Vicky cũng đang điều hành quỹ từ thiện Gamma Soldiers tài trợ cho các bạn nhỏ tài năng có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam và bảo trợ cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ước mơ lớn nhất của Alisa là trở thành luật sư. “Em sẽ quay về Việt Nam sống và làm việc. Em dự định học nhanh để có bằng đại học trong hai năm”.