Phương án tuyển sinh của các trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội 2022

Cho tới thời điểm hiện tại trong 12 trường và khoa trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, đã có 8 trường, khoa trực thuộc công bố phương án tuyển sinh 2022.

Phương án tuyển sinh của các trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội 2022

Các trường công bố phương án tuyển sinh vào tháng 3:

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học trường ĐH Lương Thế Vinh, ĐH Công nghệ tuyển 980 chỉ tiêu cho 10 ngành đào tạo chuẩn và 700 chỉ tiêu cho ba ngành đào tạo chất lượng cao. Trường sử dụng sáu phương thức xét tuyển gồm xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT hoặc ACT, chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL) kết hợp với điểm hai môn Toán và Vật lý trong kỳ thi THPT, kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, và xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi quốc gia, tỉnh/thành phố, học sinh hệ chuyên.

ĐH Giáo dục tuyển 16 ngành đào tạo bằng ba nhóm phương thức gồm: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội, kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả thi THPT (50 chỉ tiêu); dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT (750); xét theo kết quả thi đánh giá năng lực năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội (200).

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn dự kiến tuyển 1.680 chi tiêu bằng 5 phương thức: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (10% chỉ tiêu); xét theo quy định đặc thù của ĐH Quốc gia Hà Nội (10%); kết quả thi đánh giá năng lực HSA (20%); xét chứng chỉ quốc tế (10%) và kết quả thi tốt nghiệp THPT (50%).

Trường Quản trị và Kinh doanh công bố phương án tuyển sinh năm 2022 nhằm tuyển 480 sinh viên vào bốn ngành. Khác với ba trường trên, trường này sử dụng phương thức đánh giá trí thông minh cảm xúc (EQ) kết hợp xét tuyển. Trường đánh giá trí thông minh cảm xúc thông qua phỏng vấn thí sinh hoặc qua video do thí sinh gửi về. Video dài 5 phút giới thiệu bản thân, gia đình, lý do chọn ngành, trong đó tối thiểu 30 giây cuối sử dụng tiếng Anh. Vượt qua vòng đánh giá EQ, trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT (65% tổng chỉ tiêu) và xét theo phương thức khác như xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, chứng chỉ quốc tế (15%) và kết quả bài thi đánh giá năng lực HSA (20%).

Trường ĐH Ngoại ngữ dự kiến tuyển 1.950 chỉ tiêu, trong đó 50% bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Các phương thức còn lại gồm xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực HSA.

Các trường mới công bố phương thức tuyển sinh cuối tháng 4

Theo ghi nhận của trường Cao đẳng Y dược Pasteur, năm nay ĐH Việt Nhật dự kiến tuyển sinh 260 chỉ tiêu năm 2022 cho bốn Nhật Bản học, Khoa học và kỹ thuật máy tính (đào tạo trình độ cử nhân), ngành Kỹ thuật xây dựng, Nông nghiệp thông minh và bền vững (2 ngành này đào tạo trình độ kỹ sư và đều là hai ngành tuyển sinh mới năm nay).  Phương thức tuyển sinh của ĐH Việt Nhật năm nay gồm: 30% chỉ tiêu cho xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT, 30% chỉ tiêu xét hồ sơ năng lực của thí sinh kết hợp phỏng vấn, lấy 20% chỉ tiêu dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, 20% chỉ tiêu còn lại được sử dụng cho các phương thức khác gồm xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT, dựa vào kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT, ACT hay chứng chỉ A-Level.

Năm 2022, theo đề án tuyển sinh ĐH Kinh tế sẽ tuyển sinh 1.800 chỉ tiêu hệ đại học chính quy và 700 hệ liên kết quốc tế. Phương thức tuyển sinh của trường cũng tương tự như phương thức công bố của trường ĐH Việt Nhật gồm các phương thức: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT; kết quả thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2022 (HSA); xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; dựa vào chứng chỉ quốc tế; xét tuyển dự bị đại học, các huyện nghèo, dân tộc ít người; xét tuyển sinh viên quốc tế; xét tuyển ngành Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao.

Các khoa học liên ngành năm nay cũng sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh và mở thêm ngành mới. Quản lý giải trí và sự kiện, Quản trị đô thị thông minh và bền vững là 2 ngành mà trường mở thêm bên cạnh hai ngành đã tuyển từ năm trước là Quản trị thương hiệu và Quản trị tài nguyên di sản. Năm 2022, đơn vị sử dụng các phương thức tương tự Đại học Việt Nhật, chỉ không xét hồ sơ năng lực của thí sinh kết hợp phỏng vấn.