• Trang chủ
  • Tin tức Y Dược
  • Tuyển sinh đại học năm 2022 không được cộng điểm ưu tiên khu vực đối với thí sinh thi lại
152 lượt xem

Tuyển sinh đại học năm 2022 không được cộng điểm ưu tiên khu vực đối với thí sinh thi lại

Tuyển sinh đại học năm 2022 không được cộng điểm ưu tiên khu vực đối với thí sinh thi lại

Đây là điểm mới được Bộ GD&ĐT công bố trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 về lưu ý phần cộng điểm ưu tiên. Theo đó các thí sinh tốt nghiệp từ trước năm 2022 khi thi lại để xét tuyển đại học không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Tuyển sinh đại học năm 2022 không được cộng điểm ưu tiên khu vực đối với thí sinh thi lại
Tuyển sinh đại học năm 2022 không được cộng điểm ưu tiên khu vực đối với thí sinh thi lại

Không tính điểm ưu tiên khu vực đối với thí sinh thi lại

Năm nay, Bộ GD&ĐT dự kiến giữ nguyên mức điểm cộng ưu tiên khu vực. Thí sinh khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm.

Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước đó khi thi lại để lấy kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ không được tính điểm ưu tiên khu vực. Đây là một trong những điểm mới có trong Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 vừa được Bộ GD&ĐT công bố sáng 14/4.

Về điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách như người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, Bộ vẫn giữ mức điểm cộng từ 1 đến 2, tùy đối tượng, và không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm ưu tiên khu vực.

Các mức điểm ưu tiên được quy định tương ứng với tổng điểm ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển theo thang điểm 10 đối với từng môn thi không nhân hệ số. Trường hợp phương thức tuyển sinh sử dụng thang điểm khác thì mức điểm ưu tiên được quy đổi tương đương.

Theo dự thảo, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành kế hoạch chung cho công tác xét tuyển đợt 1 để các cơ sở đào tạo phối hợp triển khai các quy trình: Đăng ký xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tổ chức xét tuyển tại các trường theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập THPT; xử lý nguyện vọng trên hệ thống theo chu trình lặp kết hợp với quy trình xét tuyển tại cơ sở đào tạo; xác nhận nhập học trên hệ thống và nhập học tại trường.

Những chính sách ưu đãi giáo dục của các trường đại học:

Tuy nhiên, với ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh covid kéo dài suốt mấy năm qua, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện học tập cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhiều  cơ sở giáo dục đại học cũng lại có những chính sách ưu đãi riêng, độc đáo, mang đậm bản sắc của trường như trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Trường đại học Lương Thế Vinh..

Trường đại học Lương Thế Vinh miễn giảm học phí
Trường đại học Lương Thế Vinh miễn giảm học phí

PGS. TS Mai Quốc Chánh – nguyên hiệu trưởng trường đại học Lương Thế Vinh, Thành phố Nam Định hào hứng khi giới thiệu về chính sách ưu đãi giáo dục của trường trong năm 2022. Cụ thể: Nhà trường miễn 100% học phí học kỳ I năm thứ nhất cho những tân sinh viên đạt mức điểm trúng tuyển 3 môn từ 16 điểm trở lên. Từ học kỳ II năm thứ nhất trở đi, Nhà trường xét, cấp học bổng khuyến khích học tập cho những sinh viên có học lực từ khá trở lên và  thực hiện chế độ miễn, giảm học phí theo qui định của Nhà nước và của Nhà trường.

Nhà trường miễn 100%phí tiền ở ký túc xá. Thí sinh được cộng điểm ưu tiên đối tượng và điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Được giới thiệu việc làm part time trong thời gian học tại trường và giới thiệu việc làm phù hợp với chuyên môn sau khi tốt nghiệp.