220 lượt xem

Cập nhật những điểm mới nhất về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Để kịp thời giúp các thí sinh chuẩn bị thật tốt kiến thức thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút xây dựng đề thi minh họa theo tiêu chí mới thay cho đề minh họa được công bố hồi đầu tháng 4/2020.

Cập nhật những điểm mới nhất về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Theo ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sau thay đổi chính thức về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo đang gấp rút xây dựng đề thi minh họa theo tiêu chí mới thay cho đề minh họa kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được công bố hồi đầu tháng 4. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 có nhiều điểm mới mà thí sinh cần nắm rõ như sau:

Không còn là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

Nếu mọi năm là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thì năm 2020 sẽ là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Theo đó, mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là: tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Tổ chức kỳ thi trong 1,5 ngày với 3 buổi thi

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8/2020.  Kỳ thi sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là Ủy ban nhân dân tỉnh) chủ trì tổ chức.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi của địa phương mình bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng và đúng quy chế. Các tỉnh sẽ thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả thí sinh. Hội đồng thi của tỉnh sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Sớm công bố đề thi minh họa mới

Bài thi tổ hợp chỉ có 1 đầu điểm chung

Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông gồm 03 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và thí sinh chọn 1 trong 2 bài thi tự chọn gồm Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Tuy nhiên, đây sẽ không phải là bài thi tổ hợp gồm 3 môn và tính 3 đầu điểm như các năm trước mà chỉ chỉ tính một đầu điểm ở thang điểm 10.

Nội dung đề thi được giảm tải

Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ 2 đã được Bộ công bố.

Môn trắc nghiệm mỗi thí sinh một mã đề riêng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ra đề thi thống nhất trong toàn quốc (1 đề chính, 1 đề dự phòng); với các môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có 1 mã đề thi riêng.

Tăng thêm lực lượng thanh tra

Ngoài lực lượng thanh tra của Bộ, thanh tra của sở Giáo dục và Đào tạo thì công tác thanh tra của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 sẽ có thêm lực lượng thanh tra của tỉnh để thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi; nhất là các khâu in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi, công tác coi thi và chấm thi.

Hiện tại, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 có nhiều thay đổi, vì thế các thí sinh cần cập nhật thông tin chính xác, kịp thời để có hướng ôn luyện phù hợp

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.edu.vn tổng hợp.