319 lượt xem

Nóng: Ca nhiễm Covid-19 thứ 48 đã xuất hiện tại TP HCM

Ngày 14/3, Bộ Y tế đã chính thức công bố ca nhiễm Covid thứ 48 tại Việt Nam, theo đó bệnh nhân này được ghi nhật tại TP HCM và có mối liên hệ với bệnh nhân thứ 34 tại Bình Thuận.

Nóng: Ca nhiễm Covid-19 thứ 48 đã xuất hiện tại TP HCM

Nóng: Ca nhiễm Covid-19 thứ 48 đã xuất hiện tại TP HCM

Theo nguồn tin tức y tế mới nhất cập nhật, sáng ngày 14/3, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã nhận được thông tin của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của một bệnh nhân. Cụ thể: Bệnh nhân nam, 31 tuổi, trú quán tại phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân ngồi chung xe ô tô với ca 45 và cùng đi tiếp xúc với ca số 34 tại Bình Thuận.

Sáng ngày 11/3/2020, sau khi biết thông tin ca số 34 mắc bệnh COVID-19, bệnh nhân được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Ngày 13/3/2020, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại Quận 10, lấy mẫu xét nghiệm và chưa có triệu chứng. Hiện nay sức khoẻ ổn định. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm dương tính vào tối ngày 13/3/2020. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển cho Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh 23 giờ ngày 13/3/2020. Sáng nay (14/3), cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Như vậy tính đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 48 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, riêng TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6 ca mắc. Tính đến thời điểm này, các tỉnh có người mắc COVID-19 là : Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (6); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Hà Nội (7); Ninh Bình (1); Quảng Ninh (4); Lào Cai (2); Đà Nẵng (3); Huế (1), Quảng Nam (2), Bình Thuận (9).

WHO tuyên bố Châu âu hiện là trung tâm của đại dịch của đại dịch Covid-19

WHO tuyên bố Châu âu hiện là trung tâm của đại dịch của đại dịch Covid-19

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh số ca tử vong vì COVID-19 hiện đã vượt quá tầm kiểm soát.

Ngày 13/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định rằng châu Âu hiện là “trung tâm” của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 toàn cầu và cảnh báo không thể biết khi nào dịch bệnh sẽ bùng phát. Trong một cuộc họp báo tại Geneva, ông Ghebreyesus cho biết số người nhiễm bệnh và các ca tử vong được báo cáo mỗi ngày ở châu Âu nhiều hơn tất cả phần còn lại của thế giới, ngoại trừ Trung Quốc, và châu Âu hiện đã là “trung tâm” mới của đại dịch toàn cầu COVID-19.

Ông nhấn mạnh số ca tử vong vì COVID-19 hiện đã vượt quá 5.000 người và “đây là một cột mốc bi thảm.” Trong bối cảnh các quốc gia ở châu Âu và thế giới đưa ra các biện pháp mới mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch, bao gồm đóng cửa trường học và thắt chặt biên giới, Tổng Giám đốc WHO cho rằng các biện pháp này có thể hữu ích, nhưng các quốc gia cần thực hiện một cách tiếp cận toàn diện.

Theo ông, cần thực hiện đồng thời tất cả các biện pháp như kiểm tra, tìm kiếm, kiểm dịch, cách ly, không nên thực hiện từng biện pháp riêng lẻ. Các nước cần phải hành động nhiều hơn để phát hiện, bảo vệ và điều trị các trường hợp.

Ông Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia phải tìm kiếm, cách ly, kiểm tra và xử lý mọi trường hợp, để phá vỡ chuỗi lây truyền bệnh. Mỗi trường hợp được tìm thấy và được điều trị sẽ đều hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Theo Tổng giám đốc WHO, bất kỳ quốc gia nào có suy nghĩ “dịch bệnh sẽ không xảy ra với chúng tôi” là đang phạm phải sai lầm “chết người.”

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dịch bệnh Covid –19 có tính lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, vì thế mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, khai báo trung thực để kiểm soát bệnh, khoanh vùng các đối tượng có liên quan. Đây là phương pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất đến thời điểm hiện tại.

Nguồn: truongcaodangyduochcm.edu.vn – Tổng hợp