• Trang chủ
  • Tin tức Y Dược
  • Tại sao người dân không nên dự trữ đồ dùng lương thực khi ca nhiễm Covid-19 xuất hiện?
324 lượt xem

Tại sao người dân không nên dự trữ đồ dùng lương thực khi ca nhiễm Covid-19 xuất hiện?

Sau khi Hà Nội công bố xuất hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trên địa bàn, nhiều người dân lo lắng vội vàng đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm để tích trữ.

Nhiều người đổ xô “ôm hàng” siêu thị tích trữ trong đêm

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, tại thời điểm này, người dân hãy bình tĩnh, hạn chế tới nơi đông người, rửa tay thường xuyên, đặc biệt không nên tích trữ đồ ăn để không dẫn tới tình cảnh mất kiểm soát.

Nhiều người đổ xô “ôm hàng” siêu thị tích trữ trong đêm

Lo sợ bị cách ly sau khi ca dương tính Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện, nhiều cư dân khu vực Times City (quận Hai Bà Trưng) đua nhau đi siêu thị mua nhu yếu phẩm lúc nửa đêm. Các mặt hàng cư dân mua nhiều là gạo, trứng, giấy vệ sinh. Chỉ trong thời gian ngắn, các kệ gạo, trứng đã hết hàng, tình trạng trên cũng diễn ra tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội.

Chị N.T.H cư dân Times City (quận Hai Bà Trưng) cho biết, sau khi nhóm cư dân Times City thông báo có một bác sĩ ở tầng 18, công tác tại Bệnh viện Hồng Ngọc, đã khám cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 thì chị mới biết. “Thấy nhiều người xuống siêu thị mua đồ về dự trữ, tôi cũng đi mua, chủ yếu là giấy ăn, mì tôm, gạo, các loại gia vị”-chị H cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, theo nguồn từ WHO, trong báo cáo của nhóm 25 chuyên gia quốc tế do WHO cử đến Trung Quốc để tìm hiểu về tỷ lệ lây nhiễm của Covid-19 cho thấy:

  • Ở Thâm Quyến, 2,842 người tiếp xúc, tìm được cả 2,842 & 2,240 người được kiểm tra chỉ 2.8% bị lây nhiễm.
  • Ở Tứ Xuyên, 25,493 người tiếp xúc, 25,347 (99%) được tìm ra, 23,178 được kiểm tra và 0.9% bi lây nhiễm.
  • Ở Quảng Đông, con số này lần lượt là 9,939, 7,765 và 4.8% bị lây nhiễm.

Dựa trên các con số thống kê nhóm chuyên gia đưa ra thì khả năng lây nhiễm khi trực tiếp tiếp xúc với người mang virus SARS-CoV-2 là 1-5%.

“Nhìn vào số liệu có thể thấy, người dân hãy tin ở số liệu thống kê, hãy tin ở Chính phủ. Đừng sợ hãi, đừng ào ào về quê, đừng ôm hàng siêu thị để tích trữ…” Điều này không gipas bạn phòng dịch mà vô tình gây hoang mang dư luận cả nước.

Việc cần làm để phòng để phòng dịch Covid-19

Việc cần làm để phòng để phòng dịch Covid-19

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, người dân cần bình tĩnh tuân thủ các hướng dẫn về y tế, không hoang mang theo các thông tin đồn thổi để chung sức chống dịch bệnh. “Có các thông tin như kêu gọi tích trữ lương thực thậm chí cả vàng, những điều đó là không đúng đắn”- Thứ trưởng nói đồng thời nhấn mạnh, chúng ta đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống còn mạnh hơn thời dịch SARS năm 2003. Việt Nam sẽ kiểm soát được Covid-19 và hiện đủ năng lực để chống dịch bệnh viêm phổi.

Theo đó, thứ trưởng khuyên người dân bình tĩnh trong phòng chống dịch, không cần thiết phải tích trữ lương thực, đồ dùng… Theo Thứ trưởng, phòng nhiễm tất cả các biện pháp, đặc biệt phải rửa tay nhiều lần trong ngày, vì nghiên cứu cho thấy cứ 10 phút con người lại đưa tay lên mặt. Trong 15 phút virus có thể lây lan, không nên tiếp xúc với đám đông. Vệ sinh bề mặt là biện pháp quan trọng để phòng bệnh, dùng nước tẩy rửa thông thường lau rửa vật dụng trong gia đình.

Người dân hạn chế tới nơi đông người, rửa tay thường xuyên. Những trường hợp bị cách ly sẽ được hỗ trợ. Vì thế, người dân không nên cố tìm cách thoát cách ly. “Những ngày này nên tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng và chất chống ôxy hóa để đảm bảo sức khỏe chống lại các mầm bệnh”

Vaccine hiệu quả nhất lúc này là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình. Người dân tin ở y tế, cơ quan chức năng, tạo niềm tin và động lực cho ngành y tế chống dịch hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduochcm.edu.vn