• Trang chủ
  • Tin tức Y Dược
  • Căng thẳng: Số lượng ca nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 ở các nước đã vượt xa với tâm dịch Trung Quốc
315 lượt xem

Căng thẳng: Số lượng ca nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 ở các nước đã vượt xa với tâm dịch Trung Quốc

Hiện tại, Trung Quốc không còn “soán ngôi” vị trí tâm dịch Covid-19 nữa, thay vào đó các ca nhiễm và tử vong tại các nước Châu Âu đã vượt qua nước này và nâng cao số lên cao kỷ lục.

Số lượng ca nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 ở các nước đã vượt xáo với tâm dịch Trung Quốc

Số lượng ca nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 ở các nước đã vượt xáo với tâm dịch Trung Quốc

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất cập nhật, đến 7 giờ 30 phút ngày 16/3, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đã có một cột mốc mới khi lần đầu tiên số người mắc và tử vong vì bệnh này ở các nước ngoài Trung Quốc đã vượt Trung Quốc. Đến nay, tổng số trường hợp mắc bệnh COVID-19 trên toàn thế giới là 169.368 người, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 80.847 người, 156 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc có số trường hợp mắc bệnh là 88.521 người. Tổng số trường hợp tử vong do bệnh COVID-19 trên toàn thế giới là 6.501 trường hợp, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 3.199 trường hợp, còn số trường hợp tử vong ở 156 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc là 3.302 người.

Tại Việt Nam, tính đến nay đã ghi nhận 57 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện, các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp.

Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo việc tổ chức, cách ly người nhập cảnh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 bao gồm các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng có công văn gửi các đơn vị rà soát, bổ sung Kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 để phù hợp với diễn biến tình hình dịch hiện nay và dự báo trong thời gian tới.

Bộ Y tế tiếp tục cập nhật, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và các địa phương điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ và mắc COVID-19, kịp thời khoanh vùng xử lý ổ dịch và cách ly chặt chẽ không để lây lan ra cộng đồng.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ 16/3

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ 16/3

Để phòng tránh dịch bệnh lây lan sang cộng đồng, ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Từ ngày 16/3/2020, phía Việt Nam yêu cầu, công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…). Tất cả hành khách trên các chuyến bay trong nước, quốc tế đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dịch bệnh Covid –19 có tính lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, vì thế mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, khai báo trung thực để kiểm soát bệnh, khoanh vùng các đối tượng có liên quan, đồng thời đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm minh các khuyến cáo của Bộ Y tế. Đây là phương pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất đến thời điểm hiện tại.

Nguồn: truongcaodangyduochcm.edu.vn – Tổng hợp