277 lượt xem

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng cần lưu ý điều gì?

Để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm Covid-19, 100% thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2020 tại Đà Nẵng phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng cần lưu ý điều gì?

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng cần lưu ý điều gì?

Chiều 28/7, UBND TP Đà Nẵng có công văn gửi hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trưởng các điểm thi tốt nghiệp THPT thông báo các biện pháp đảm bảo an toàn cho thí sinh. Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Đà Nẵng yêu cầu từ ngày 28/7 cho đến khi tham dự kỳ thi (8, 9 và 10/8), gia đình và học sinh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, UBND thành phố về giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, 100% thí sinh dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi. Trong quá trình gọi thí sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi phải đảm bảo việc giãn cách. Bên cạnh đó, các cán bộ, giáo viên thực hiện nhiệm vụ phát giấy báo dự thi, học sinh đến nhận giấy báo dự thi phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc.

Các trường, trung tâm thực hiện việc đánh dấu vị trí, bố trí nhân viên nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách và xây dựng khung thời gian nhận giấy báo dự thi giữa các lớp để trách việc tập trung đông người. Học sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2020 phải mang theo những dụng cụ cá nhân cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, học sinh mang theo những dụng cụ cá nhân như bình nước uống cá nhân (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn), khẩu trang (1 cái để đeo và 1-2 cái để dự phòng).

Thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó, đeo khẩu trang để vào phòng thi. Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.

Thí sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà. Phụ huynh đưa đón con em đứng cách cổng điểm thi 50m, nhanh chóng rời khỏi khu vực thi, thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ, của UBND thành phố.

Xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh dương tính với nCoV

Xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh dương tính với nCoV

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng nếu thuộc diện dương tính với nCoV phải thực hiện cách ly, điều trị được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp. Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Đà Nẵng có báo cáo trình UBND thành phố đề xuất những biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi và hướng dẫn các điểm thi thực hiện.

Theo đó, thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

  • Đối với thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với nVoV) phải cách ly và điều trị, không thể dự thi sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành. Trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.
  • Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc trực tiếp F0, phải cách ly tập trung) được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.
  • Thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi và thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng trên 20 thí sinh/điểm thi, sẽ được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện (Sở GD-ĐT đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện).

Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Cán bộ, giáo viên làm công tác thi tại điểm thi dành cho thí sinh thuộc diện F1 sẽ được tập huấn chuyên môn, được bảo hộ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn, hỗ trợ của ngành Y tế.

Cán bộ, giáo viên làm công tác thi tại các điểm thi, phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành Y tế. Nếu trường hợp cán bộ, giáo viên được điều động coi thi, chấm thi khi báo cáo thuộc diện F2 hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải có đơn xin phép và có xác nhận của cơ quan y tế địa phương.

Hiện tại ngày thi tốt nghiệp THPT đang đến gần nhưng tình hình dịch bệnh đang bùng phát mạnh, các em học sinh cần nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo mà Bộ Giáo dục và Bộ Y tế ban hành.

Nguồn: truongcaodangyduochcm.edu.vn