113 lượt xem

Tuyển sinh 2022, thí sinh nên cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng.

Tuyển sinh 2022, thí sinh nên cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng.

Một trong những điểm mới trong tuyển sinh 2022 dự kiến đó là thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 1 lần sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến.

Tuyển sinh 2022, thí sinh nên cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng.
Tuyển sinh 2022, thí sinh nên cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng.

Không được điều chỉnh nguyện vọng

Thông tin ghi nhận của ban truyền thông, trường Cao đẳng Y dược Pasteur, khác với những năm trước thông thường tầm khoảng tháng 4 học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học lần 1 và điều chỉnh nguyện vọng lần 2 sau khi thi tốt nghiệp THPT và các trường đại học công bố ngưỡng điểm sàn. Sang đến năm 2022, việc đăng ký nguyện vọng dự kiến sẽ chỉ diễn ra một lần sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, thời gian đăng ký nguyện vọng kéo dài khoảng 6 tuần để thí sinh có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh. Khi đã đăng ký xong, thí sinh sẽ không có cơ hội để chỉnh sửa nguyện vọng.

Một khác biệt nữa trong đăng ký tuyển sinh đại học năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học không phải đăng ký bằng phiếu dự tuyển như những năm trước, mà được đăng ký dưới hình thức trực tuyến trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trước những thông tin mới về tuyển sinh, nhất là dự kiến chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 lần, không có lần 2, và không được thay đổi. Rất nhiều em học sinh không khỏi băn khoăn lo lắng. Một số em học sinh của trường THPT Sài Gòn bày tỏ nỗi sợ: “Em chỉ lo không may đăng ký nguyện vọng không chuẩn, cơ hội đỗ đại học của em sẽ giảm đi, nghe được thông tin này em mất ăn mất ngủ suốt mấy hôm nay!”.

Theo PGS- TS Mai Quốc Chánh – nguyên hiệu trưởng trường đại học Lương Thế Vinh chia sẻ, việc đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học không chỉ năm nay mà năm nào cũng luôn là bài toán đau đầu của các em học sinh và các bậc phụ huynh. Cho dù cơ chế có thoáng như những năm trước, các em học sinh được thay đổi nguyện vọng đại học thì việc trượt đại học vẫn xuất hiện. Chính vì thế, thay vì lo lắng, băn khoăn trước những thông tin này, các em học sinh nên tìm hiểu thật kỹ ngành nghề để xem mình phù hợp và yêu thích ngành nào. Các em nên kiệt kê những ngành, những trường mà mình yêu thích, cố gắng học tập ôn luyện để có kết quả thi tốt nhất. Khi lựa chọn đăng ký xét tuyển nguyện vọng các em nên sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, ngành nào thích và cảm thấy phù hợp nhất thì để ở nguyện vọng 1 và giảm dần theo từng mức độ.

Tuyển sinh 2022, thí sinh nên cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng.
Tuyển sinh 2022, thí sinh nên cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, việc định hướng chọn nghề, chọn trường phải được chuẩn bị từ năm lớp 11, thậm chí là lớp 10. Thời điểm này là giai đoạn để các em “chốt”. Tuy nhiên, từ nay đến thời điểm đăng ký xét tuyển vẫn còn nhiều, vì thế sĩ tử cần cân nhắc thật kỹ trước khi bấm nút. Để có cơ sở đăng ký xét tuyển, các em nên tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của những trường mà mình dự định học; trong đó cần quan tâm sâu đến những ngành mà mình sẽ xét tuyển. Các em không nên nghiên cứu tràn lan, rất dễ bị rối. Thay vào đó, chỉ tập trung tìm hiểu kỹ từ 2 – 3 trường và từ 5 – 6 ngành, mã ngành; sau đó đưa ra lựa chọn cuối cùng”

Các lưu ý khi học sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Lưu ý đầu tiên, các em học sinh cần phải cẩn trọng, tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng. Tình trạng những năm trước, thí sinh vẫn bị nhầm lẫn giữa các nguyện vọng 1, 2, 3… Theo đó, nhiều em nhầm tưởng, để trúng tuyển nguyện vọng 2 thì điểm đầu vào phải cao hơn nguyện vọng 1. Điều này, vô hình trung ảnh hưởng đến việc sắp xếp thứ tự các nguyện vọng của thí sinh.

Năm nay sử dụng hình thức đăng ký trực tuyến các em cần ghi lại thông tin, mật khẩu và phải bảo mật. Nếu sử dụng máy tính không phải của cá nhân thì sau khi đăng nhập tài khoản cần nhớ thoát ra để tránh những rủi ro không đáng có sau quá trình đăng ký.
Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo