• Trang chủ
  • Giải trí
  • Làm sao để đạt điểm cao phần nghị luận văn học trong môn thi Ngữ Văn?
256 lượt xem

Làm sao để đạt điểm cao phần nghị luận văn học trong môn thi Ngữ Văn?

Nghị luận văn học là phần thi bắt buộc trong mỗi bài thi và chiếm đến 1/3 số điểm của môn Văn – Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020. Vậy làm sao để đạt điểm cao nhất cho phần thi này?

Phần nghị luận văn học thường bàn bạc về vấn đề gì?

Phần nghị luận văn học thường bàn bạc về vấn đề gì?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bài thi nghị luận môn Ngữ Văn trong các kỳ thi THPT Quốc gia thường được đưa ra các chủ đề câu hỏi khá đa dạng, phong phú từ việc đưa ra một ý kiến, trích dẫn một câu chuyện, một bài báo bàn về hiện tượng tốt hoặc xấu đang diễn ra ngoài xã hội; hoặc mượn một hình tượng văn học, một phát ngôn của nhân vật văn học,…

Theo đó, đối với mỗi dạng câu hỏi thí sinh sẽ có cách triển khai khác nhau theo bố cục gồm 3 phần: giới thiệu (trực tiếp hoặc gián tiếp); triển khai: giải thích, phân tích, chứng minh (mặt đúng/mặt ảnh hưởng tích cực), phê phán, bác bỏ, chứng minh (mặt sai/mặt ảnh hưởng tiêu cực), tìm nguyên nhân (do đâu mà có vấn đề/hiện tượng), bàn về giải pháp (nhân rộng nếu là mặt tốt/khắc phục nếu là mặt xấu…)…; kết luận (ý nghĩa vấn đề, bài học nhận thức/hành động của bản thân…).

Vì có thể nêu ra những lập luận ở cả hai chiều nên các thí sinh tham sự cần nắm kỹ kiến thức, am hiểu về các lĩnh vực, từ đó triển khai các ý theo bố cục mạch lạc, tránh trường hợp sót ý hoặc lạc đề.

Sơ đồ tư duy nghị luận văn học

Làm sao để đạt điểm cao phần nghị luận văn học trong môn thi Ngữ Văn?

Ngoài việc có bố cục cũng như cấu trúc bài văn hợp lý thì các thí sinh cũng cần chú ý tìm hiểu các kiến thức xã hội. Theo kinh nghiệm làm bài thi của bạn Thanh Mai – sinh viên  Cao đẳng Điều dưỡngTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các thí sinh cần đọc rõ câu hỏi, từ đó tư duy kiến thức, đưa ra các mặt đúng, mặt sai, đồng tình hay không đồng tình với vấn đề đó.

Để các bạn có thể đạt được điểm cao cho phần thi nghị luận xã hội các giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ các bí quyết làm bài thi như sau:

Vốn sống, dẫn chứng xã hội

Muốn bài làm có chiều sâu phải có hiểu biết xã hội, hiểu biết xã hội là nguồn dẫn chứng phong phú, tăng sức thuyết phục cho bài làm, tránh lỗi chỉ nói suông…Để có được những dẫn chứng này, thí sinh cần phải có kiến thức cũng như quan sát và ghi nhớ từ đó đưa những suy nghĩ kiến thức của mình vào bài. Việc chủ động theo dõi tin tức hàng ngày cũng ít nhiều giúp các bạn nắm được các vấn đề nóng của xã hội. Trong quá trình làm bài thí sinh nên đưa những dẫn chứng này theo chùm để tiện hơn trong quá trình phân tích của mình.

Sự sáng tạo của người viết

Thực tế, trong thang điểm chấm thi phần nghị luận Văn học có 0,5 điểm cho phần sáng tạo của thí sinh, tuy nhiên thí sinh rất ít khi có được điểm này do mơ hồ không hiểu, hoặc sợ mất điểm do thói quen học rập khuôn ở nhà trường.

Để đạt được điểm phần thi này thí sinh chỉ cần có sự sáng tạo trình bày có bố cục, hình thức hài hòa nhưng vẫn cần làm rõ được vấn đề mình cần nghị luận, bài làm có điểm sáng tạo là có cách diễn đạt độc đáo, viết câu, sử dụng từ ngữ, hình ảnh và các yếu tố biểu cảm… Bài viết thể hiện được quan điểm, thái độ, giọng điệu riêng. Hoặc tạo ra tình huống có tính tranh luận, phản biện cao, làm cho giám khảo chấm bài như đang tham gia vào cuộc tranh luận.

Trên đây là các bí quyết giúp các thí sinh có thể hiểu được và có thể vận dụng để đạt điểm cao trong phần nghị luận xã hội.

Chúc các thí sinh có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia!

Nguồn: truongcaodangyduochcm.edu.vn