• Tin tức Y Dược
  • Ngành Y dẫn đầu các khối ngành về số lượng tân giáo sư, phó giáo sư năm 2021 được công nhận đạt chuẩn.

Hội đồng giáo sư Nhà nước chiều ngày 14/3 vừa công bố danh sách ứng viên đoạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2021. Tất cả ứng viên Y học do hội đồng ngành đề xuất đều được công nhận đạt chuẩn với 7 giáo sư và 45 phó giáo sư.

Danh sách tân giáo sư, phó giáo sư năm 2021 được công bố:

Tin tức y dược cập nhật, cũng theo danh sách công bố chiều qua, Ngành Y học là ngành có nhiều người trong danh sách nhất, và số lượng người được công nhận học vị giáo sư, phó giáo sư đứng đầu các khối ngành.

Đứng thứ 2 là khối Ngành Kinh tế với 5 ứng viên đạt giáo sư và 45 phó giáo sư. Kinh tế và Y là hai ngành luôn thay nhau dẫn đầu về số lượng giáo sư, phó giáo sư đạt chuẩn trong những năm gần đây. Khác với năm ngoái, Kinh tế là ngành có nhiều ứng viên đoạt chuẩn nhất có 3 giáo sư và 45 phó giáo sư. Ngành Y tuy đứng đầu về số giáo sư với  8 người được công nhận, nhưng chỉ 22 phó giáo sư đạt chuẩn.

Ở những ngành khác như: Cơ khí – Động lực, Hóa học – Công nghệ thực phẩm, Giao thông vận tải, Điện – Điện Tử – Tự động hóa… có số người đạt chuẩn không giống như đề xuất từ cấp ngành, liên ngành. Một số ngành khác như Tâm lý học và liên ngành Văn hóa – Nghệ thuật – Thể dục thể thao, mỗi ngành có bốn ứng viên nhưng đều bị loại sau cuộc xem xét, bỏ phiếu của Hội đồng Giáo sư Nhà nước diễn ra vào ngày 12/3.

Ngành Cơ học là ngành có ít ứng viên đạt chuẩn nhất, chỉ có duy nhất một người đạt được học vị giáo sư. Ngành Ngôn ngữ học và Sử học – Khảo cổ học – Dân tộc học cùng có hai người đạt phó giáo sư.

Trong danh sách này, người lớn tuổi nhất được công nhận chức danh giáo sư là ông Trần Công Luận, sinh năm 1953 tại Thừa Thiên Huế, ứng viên ngành Dược học, hiện công tác tại Đại học Tây Đô.

Người trẻ nhất là anh Phùng Văn Đồng, sinh 1981 tại Hà Nội, ứng viên ngành Vật lý, hiện công tác tại Đại học Phenikaa.

Anh Lê Văn Lịch, sinh năm 1988 ở Ninh Bình, ứng viên ngành Vật lý, hiện làm việc tại Đại học Bách khoa Hà Nội là phó giáo sư trẻ nhất được công nhận. Người lớn tuổi nhất là Nguyễn Ngọc Rạng, sinh năm 1954 ở Kon Tum, ứng viên ngành Y học, hiện công tác tại Đại học Y Dược Cần Thơ.

Hội đồng giáo sư nhà nước thẩm định đánh giá giáo sư, phó giáo sư đoạt chuẩn:

Theo ghi nhận của phòng truyền thông trường Đại học Lương Thế Vinh từ văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, tổng số ứng viên chính thức được xét ở vòng cuối cùng là 415, trong đó có 43 giáo sư và 372 phó giáo sư. Trước đó, ở cấp cơ sở và ngành/liên ngành, có hai ứng viên xin rút hồ sơ không xét tiếp.

Ngày 12/3, Tại cuộc họp các ủy viên của Hội đồng giáo sư nhà nước, Chủ tịch các hội đồng ngành, liên ngành đã báo cáo cụ thể, chi tiết từng ứng viên và giải trình kết quả rà soát thẩm định, đánh giá về các trường hợp có đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh của dư luận xã hội liên quan đến nội dung chuyên môn, học thuật, tính liêm chính và uy tín khoa học của ứng viên.

Hội đồng đã dành phần lớn thời gian thảo luận, trao đổi kỹ về thành tích đào tạo, nghiên cứu khoa học và uy tín chuyên môn của các ứng viên. Kết quả, số ứng viên đạt đủ số phiếu theo quy định là 405. Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ ở cấp cơ sở là 77%, trong đó tỷ lệ đạt của ứng viên giáo sư là 56,8% và phó giáo sư là 80,3%.

Như vậy, việc đánh giá và xem xét, công nhận giáo sư, phó giáo sư đạt chuẩn của Hội đồng giáo sư Nhà Nước khá khắt khe và nghiêm ngặt. Những giáo sư, phó giáo sư đạt chuẩn phải đầy đủ phẩm chất, năng lực, cũng như trình độ chuyên môn về ngành được đánh giá rất cao.
Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo